Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Tranh Sơn Dầu Có Ưu Và Nhược Điểm Gì Mà Bạn Cần Chú Ý

11/06/2022
Tin Tức

 Từ xa xưa, con người chúng ta đã biết trộn màu với dầu để vẽ nên những tác phẩm hội họa có thể trường tồn với thời gian. Đó là nền tảng để tạo nên nghệ thuật tranh sơn dầu của hiện tại.

     Từ ấy, sơn dầu trở thành một chất liệu hội họa rất được yêu thích. Tranh sơn dầu trở nên phổ biến và được số đông ưa chuộng bởi màu sắc trong trẻo, bóng đẹp, không thấm nước lại không bị thời gian làm hư hại. Hầu hết các bức tranh sơn dầu đều có thể tồn tại từ vài chục năm, thậm chí cả trăm năm nếu được bảo quản tốt.

Ưu điểm và nhược điểm của tranh sơn dầu

     Nối tiếp phần trên, chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn biết ưu điểm và nhược điểm của loại tranh đặc biệt này nhé!

Ưu điểm

Tranh sơn dầu

     - Tranh sơn dầu có ưu điểm là vừa trong, vừa sâu, lại có độ bão hòa màu sắc rất cao, độ chuyển sắc của nó cũng gần như vô tận. Trong khi các bức tranh sử dụng chất liệu khác đã bạc màu hoặc hư hỏng thì những tác phẩm sơn dầu của họa sĩ Van Eyck vẫn sáng bóng, rực rỡ dù có tuổi đời hơn 600 năm.
     - Loại tranh này có thể tạo ra độ sâu tuyệt vời cho màu sắc của tác phẩm. Các họa sĩ thích sử dụng sơn dầu vì họ có thể tự do pha trộn và xếp lớp nó. Với các chất liệu khác như màu nước, màu acrylic thì việc pha trộn không dễ dàng được như vậy.
     - 1 ưu điểm nữa là sơn dầu rất dễ sử dụng nên rất được các “tân binh” ngành hội họa ưa thích. Sử dụng nó dễ hơn nhiều các chất liệu như màu nước hay phấn màu. Nó cũng dễ tạo hình và dễ sửa chữa khi xảy ra sai sót.

Nhược điểm

Cũng giống như nhiều loại tranh khác, sơn dầu có những điểm mạnh thì song song với đó cũng tồn tại nhiều nhược điểm:

     - Dòng tranh này thường khô chậm vì chất liệu để làm ra chúng là các hạt nhỏ của các loại sắc tố được hòa trộn và cân đối bằng dầu khô. Một số loại sắc tố trong sơn thì lại có độc, trong thời gian tranh khô mà tiếp xúc quá nhiều, quá thường xuyên thì sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng.
     - Sơn dầu cũng dễ dàng hư hỏng nếu điều kiện nhiệt độ, độ ẩm ở nơi bảo quản không phù hợp.
     - Mặc dù bạn hoàn toàn có thể pha trộn sơn dầu với các màu khác nhưng nhìn chung khả năng pha trộn của nó tương đối kém.

Chia sẻ

Bài viết liên quan

error: No copy